Theo các chuyên gia, sự bùng nổ đầu tư công và đầu tư hạ tầng giao thông trên khắp cả nước đã làm gia tăng giá trị bất động sản ở nhiều nơi. Thị trường bất động sản Việt Nam về trung và dài hạn vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển, với nhu cầu rất lớn nhất là tại khu vực đô thị.

Ông Vũ Trường Thắng - Tổng giám đốc Winhousing nhận định tích cực khi cho rằng, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có sự phát triển mạnh. Ông Thắng còn dự báo, các sản phẩm bán thứ cấp và cả hàng mới của chủ đầu tư tung ra cũng sẽ tăng giá.

Lý giải cho nhận định này, ông Thắng nói, thứ nhất do nguồn vốn đầu tư công được giải ngân trong năm 2022. Thứ hai, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ dồn về Việt Nam khi chúng ta kiểm soát được COVID-19 và Việt Nam trở thành điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài đến đặt công xưởng, khi nước ta vẫn là một trong những quốc gia được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới.

Cũng theo ông Thắng, trong năm 2022, đất nền vẫn là những sản phẩm được quan tâm hàng đầu bởi tính cách ăn chắc mặc bền, sổ đỏ cất két vẫn là "món ăn" sở trường của nhà đầu tư Việt Nam. Các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cũng thu hút được nhiều nguồn đầu tư khi vaccine được tiêm phủ…

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2022, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, các dự báo về thị trường đều phải phụ thuộc vào nhiều điều kiện, yếu tố và khó lường trước những diễn biến vĩ mô.

Theo ông Hoàng, thị trường bất động sản năm 2022 có thể diễn biến theo hướng: Nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua được duy trì ổn định như quý 4/2021, có thể sẽ tăng nhẹ nhưng không quá mạnh mẽ.

Trong khi đó, về vấn đề này một số nhà đầu tư nói rằng, hiện tại thị trường bất động sản đang rất sôi động ở nhiều khu vực. Giá bất động sản tăng mạnh. Thị trường còn đang thiếu hụt nguồn cung ở nhiều phân khúc.

“Với dư địa đang sôi động như hiện tại, thị trường bất động sản khả quan có thể dẫn đến sốt đất bùng mạnh trở lại vào thời điểm đầu năm 2022", anh Nguyễn Dũng (một nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn 10 năm tại Hà Nội) dự báo.

Trước đó, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để. Trong khi đó, nhu cầu về bất động sản lớn nhưng do ảnh hưởng bởi dịch nên giao dịch trên thị trường thường xuyên đối mặt với tình trạng đứt gãy, gián đoạn.

Rõ ràng, với kịch bản nguồn cung sản phẩm còn tiếp tục khan hiếm, lực cầu vẫn tốt, cộng hưởng lực đỡ từ nhà đầu tư F0, sự nóng lên của thị trường bất động sản trong giai đoạn tới như dự báo nhiều khả năng là có cơ sở